Phú Quốc – hòn đảo xinh đẹp của Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển trắng mịn hay cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, mà còn là một điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn khám phá văn hóa và truyền thống độc đáo của địa phương. Và trong hành trình đặc biệt này, một địa điểm không thể bỏ qua chính là nhà máy nước mắm truyền thống. Với hương vị đặc trưng và quy trình sản xuất truyền thống, tham quan nhà máy nước mắm truyền thống Phú Quốc sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thú vị và giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa và truyền thống của địa phương.

Nước mắm truyền thống Phú Quốc

Nước mắm truyền thống Phú Quốc

Lịch sử của nhà thùng nước mắm Phú Quốc đã trải qua hơn 200 năm. Sử dụng lợi thế của nguồn cá cơm phong phú từ biển, người dân nơi đây đã bắt đầu sản xuất nước mắm theo phương pháp ủ muối truyền thống. Và tạo nên các làng nghề nước mắm sôi động trên hòn đảo ngọc này.

Theo thời gian, thương hiệu nước mắm Phú Quốc đã trở nên nổi tiếng trên toàn quốc. Vào cuối thế kỷ 19, nước mắm Phú Quốc đã mở rộng thị trường sang các nước láng giềng như Lào, Thái Lan, Campuchia… Trong giai đoạn từ năm 1965 đến 1975, nước mắm Phú Quốc đạt đỉnh cao về sức mua cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, từ năm 1975 đến 1986, kinh tế của đảo này đã trải qua những khó khăn. Do ảnh hưởng sau chiến tranh, khiến nhiều nhà máy phá sản, đóng cửa. Sau đó, làng nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc đã khôi phục và trỗi dậy một cách mạnh mẽ. Hiện nay, trên hòn đảo xinh đẹp này, có hơn 100 nhà máy đang hoạt động với quy mô lớn.

Nước mắm Phú Quốc, được ngâm ủ trong những thùng gỗ lớn. Hình ảnh đó đã từ lâu trở thành biểu tượng đặc trưng của hòn đảo này. Những thùng gỗ này được đặt trong nhà, tạo ra không gian bảo vệ nước mắm khỏi tác động của thời tiết bên ngoài. Thực tế, khái niệm “nhà thùng nước mắm” cũng xuất phát từ đây. Ngày nay, những nhà máy nước mắm Phú Quốc đã trở thành điểm sản xuất nước mắm chất lượng hàng đầu cả trong nước. Và được sử dụng làm nguyên liệu cho việc chế biến nước mắm công nghiệp theo chuẩn của Bộ Y tế.

Chế biến nước mắm tại nhà máy Phú Quốc

Nguyên liệu

Chế biến nước mắm tại nhà máy Phú Quốc

Cá cơm là nguyên liệu chính. Với sự ưu tiên cho các loại cá cơm đỏ, cá cơm than và cá cơm sọc tiêu. Bên cạnh đó, việc chọn lựa muối cũng được tiến hành một cách cẩn thận. Nơi đây chỉ sử dụng loại muối ít tạp chất.

Đặc biệt, quá trình lưu giữ muối trước khi ướp cá cũng được thực hiện đặc biệt. Muối được cất giữ ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng. Mục đích để lắng đi các chất canxi và magie có trong muối. Điều này giúp nước mắm thành phẩm trở nên mặn mà, thơm ngon và không có hương vị chát.

Qua quy trình lựa chọn cẩn thận của nguyên liệu và muối, những nhà máy nước mắm Phú Quốc đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Thiết bị

Chế biến nước mắm tại nhà máy Phú Quốc

Thiết bị chính trong các nhà máy nước mắm Phú Quốc là những thùng gỗ. Thùng được chế tạo từ gỗ bời lời hoặc gỗ vên vên. Nó có chiều cao từ 2 đến 4 mét và đường kính khoảng từ 1,5 đến 3 mét. Với kích thước “siêu to khổng lồ” như vậy, mỗi thùng có thể chứa từ 7 đến 13 tấn cá cơm trong quá trình ủ.

Tùy thuộc vào kích thước, mỗi thùng sẽ được ràng bằng 6 đến 8 sợi đai. Mỗi sợi đai được bện tỉ mỉ từ khoảng 120 sợi dây song mây. Điều này đảm bảo sự chắc chắn và bền bỉ của thùng. Thời gian sử dụng của nó có thể kéo dài lên đến 60 năm.

Những thùng gỗ có kích thước khổng lồ này không chỉ đảm bảo chất lượng và an toàn cho quá trình ủ nước mắm. Mà còn mang trong mình giá trị văn hóa và truyền thống lâu đời của nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Quy trình chế biến

Chế biến nước mắm tại nhà máy Phú Quốc

Quá trình ủ nước mắm Phú Quốc đòi hỏi tỉ lệ ướp cá và muối chuẩn theo tỷ lệ 3:1. Thời gian ủ tối thiểu là 12 tháng. Tuy nhiên, ở một số nhà máy, thời gian ủ có thể kéo dài lên đến 15 tháng. Điều đó để đảm bảo sản phẩm cuối cùng là tinh chất nước mắm hảo hạng.

Sau khi hoàn thành giai đoạn ủ, nước mắm được rút ra. Nước mắm đầu tiên có độ đạm khoảng 30, và nước mắm thứ hai có độ đạm khoảng 20. Độ đạm của các nước mắm tiếp theo sẽ giảm dần. Để đạt được chuẩn độ đạm quy định, nhà sản xuất có thể kết hợp và pha trộn các nước mắm có độ đạm khác nhau trong cùng một vò. Sau đó tiến hành quá trình phơi nắng tự nhiên.

Qua quá trình này, những chai nước mắm được sản xuất ra sẽ mang trong mình hương vị đặc trưng và độ đạm đúng chuẩn. Đó đã tạo nên sự phong phú và đa dạng cho các món ăn truyền thống của Phú Quốc.

Tham quan nhà máy nước mắm truyền thống Phú Quốc

1. Nhà máy Phụng Hưng

Nhà máy Phụng Hưng

Nhà máy nước mắm Phụng Hưng là một trong những địa chỉ nổi tiếng và uy tín nhất tại Phú Quốc. Hệ thống sản xuất hoàn toàn khép kín. Với quy mô ấn tượng, Phụng Hưng đã đầu tư hơn 100 thùng gỗ được xếp thành 10 dãy dài, tạo nên một không gian sản xuất đáng kinh ngạc. Nhà máy còn sở hữu đội ngũ đánh bắt chuyên nghiệp. Họ sử dụng những chiếc ghe thuyền hiện đại để đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi ngon và chất lượng cao.

Bên cạnh quy mô sản xuất nước mắm truyền thống, Phụng Hưng còn có dây chuyền đóng chai sản phẩm hiện đại. Nhờ công nghệ tiên tiến này, nhà máy đảm bảo được chất lượng và vệ sinh của sản phẩm trong quá trình đóng gói, từ nắp chai đến bao bì bên ngoài.

Nhà máy Phụng Hưng

Với sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ hiện đại, nhà máy nước mắm Phụng Hưng đạt được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm. Đây là một địa chỉ đáng tin cậy cho những người yêu thích nước mắm truyền thống Phú Quốc và tìm kiếm sản phẩm chất lượng hàng đầu.

Nhà máy mở cửa xuyên suốt trong tuần, từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối. Đặc biệt, vé tham quan nhà máy Phụng Hưng là miễn phí.

Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, Phú Quốc.

2. Nhà máy Thịnh Phát

Nhà máy Thịnh Phát

Thịnh Phát cũng là một địa chỉ được nhiều du khách yêu thích khi đến Phú Quốc. Với quy mô không kém cạnh, nhà máy Thịnh Phát tự hào sở hữu 2 nhà xưởng với hơn 100 thùng gỗ. Hiện nay nhà máy đang đẩy mạnh phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Quá trình chế biến nước mắm tại Thịnh Phát đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống. Đó là giữ lại toàn bộ tinh hoa công thức ủ mắm gia truyền từ thời xa xưa. Từ việc tuyển chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất, mọi công đoạn đều tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Chỉ những chai nước mắm Thịnh Phát đạt chuẩn chất lượng mới được đưa đến tay người tiêu dùng. Bất kỳ sản phẩm nào không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ trước khi đến tay khách hàng.

Nhà máy Thịnh Phát

Sự tỉ mỉ và khắt khe trong quy trình chế biến nước mắm đã giúp nhà máy Thịnh Phát xây dựng được một thương hiệu uy tín và chất lượng. Bạn khi đến tham quan nhà máy Thịnh Phát sẽ được trải nghiệm quy trình sản xuất truyền thống. Rồi khám phá những hương vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc.

Nhà máy mở cửa hàng ngày trong tuần từ 8h sáng đến 17h chiều. Và cũng miễn phí vé tham quan.

Địa chỉ: số đường 30, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.

3. Nhà máy Khải Hoàn

Nhà máy nước mắm Khải Hoàn, với hơn 200 năm tuổi đời. Đây là một biểu tượng nổi bật trên đảo Phú Quốc và đã thu hút sự quan tâm của du khách. Sự ấn tượng đầu tiên khi đến thăm nhà máy Khải Hoàn chính là tầm mắt trước hàng trăm thùng gỗ trải dọc khu xưởng. Điều đó tạo nên một cảnh quan đặc trưng và hùng vĩ.

Khải Hoàn không chỉ đặc biệt với quy mô sản xuất lớn mà còn gây ấn tượng bởi hệ thống thuyền đánh bắt cá cơm tối tân, hiện đại. Quy trình sản xuất tại Khải Hoàn được thực hiện khép kín và nghiêm ngặt, đảm bảo sự an toàn, vệ sinh và chất lượng cao cho những chai nước mắm của họ.

Nhà máy Khải Hoàn

Với sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ hiện đại, nhà máy Khải Hoàn mang đến cho bạn một cái nhìn sâu sắc về ngành công nghiệp nước mắm.

Bạn có thể tự do tham quan nhà máy. Thời gian mở cửa từ 7h sáng đến 20h tối hàng ngày.

Địa chỉ: số 11 Cầu Hùng Vương, Phú Quốc.

Lưu ý khi mua nước mắm truyền thống

Khi mua nước mắm tại các nhà máy Phú Quốc, bạn cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

Loại chai

Nước mắm được đóng trong chai thuỷ tinh có thời hạn sử dụng lâu hơn so với chai nhựa. Nếu bạn muốn mua sản phẩm để làm quà tặng hoặc sử dụng trong thời gian dài, hãy lựa chọn những chai nước mắm bằng thuỷ tinh để đảm bảo chất lượng và sự bền vững của sản phẩm.

Đóng gói cho máy bay

Nếu bạn muốn mang nước mắm lên máy bay chỉ có Jetstar và Vietjet hỗ trợ. Bạn có thể yêu cầu các nhà thùng sản xuất đóng gói thùng nước mắm chắc chắn và cung cấp tem đảm bảo nguồn gốc sản phẩm.

Độ đạm

Chất lượng nước mắm tuyệt hảo thường được đo bằng độ đạm. Độ đạm cao cho thấy nước mắm có hàm lượng protein và chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nước mắm có độ đạm cao thường có giá thành cao hơn. Nếu bạn muốn mua những chai nước mắm thơm ngon và chất lượng cao, bạn sẽ phải trả một khoản tiền cao hơn.

Tham quan nhà máy nước mắm truyền thống Phú Quốc là một hành trình tuyệt vời. Bạn sẽ không chỉ được hòa mình vào quá trình sản xuất truyền thống. Mà còn có cơ hội mua sắm những sản phẩm chất lượng và thưởng thức hương vị độc đáo của nước mắm Phú Quốc.

Hướng dẫn khám phá rừng nguyên sinh Phú Quốc

Khám phá vẻ độc đáo của Nhà úp ngược Vũng Tàu

Giới thiệu về tác giả

Xin chào các bạn! Mình là Thái Học - một người đam mê du lịch và ẩm thực tại Việt Nam. Với niềm đam mê vô tận với đất nước mình, mình đã may mắn có cơ hội khám phá nhiều địa điểm đẹp và trải nghiệm những món ăn tuyệt vời của từng vùng miền trong nước. Và chính từ những trải nghiệm đó, mình đã quyết định sáng lập trang web Didaudo.net để chia sẻ và truyền cảm hứng cho mọi người.

Didaudo.net không chỉ là một trang web chia sẻ kinh nghiệm du lịch, mà còn là một nơi để ghi lại những cảm xúc của mình về những vùng đất và món ăn tuyệt vời mà mình đã trải qua. Mình mong muốn Didaudo.net sẽ trở thành một nguồn thông tin hữu ích cho những người yêu thích du lịch và ẩm thực tại Việt Nam, và cũng là một nơi để mọi người cùng nhau chia sẻ, giao lưu và kết nối.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Didaudo.net và hãy cùng mình khám phá những vùng đất và món ăn tuyệt vời của Việt Nam nhé!

Bạn có thể thích: