Tam Cốc – Bích Động, một vùng đất nằm tại Ninh Bình, Việt Nam. Từ lâu nó đã thu hút lòng người bởi vẻ đẹp hùng vĩ và hoang sơ. Khi bước vào nơi này, bạn sẽ được chìm đắm trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, với những dãy núi xanh bao quanh và dòng sông êm đềm chảy qua. Tam Cốc – Bích Động không chỉ là một điểm đến du lịch nổi tiếng, mà còn là một kho tàng văn hóa và lịch sử Việt Nam. Hãy cùng nhau khám phá vẻ đẹp hùng vĩ Tam Cốc – Bích Động.

Giới thiệu chung về Tam Cốc – Bích Động

Giới thiệu chung về Tam Cốc - Bích Động

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động nằm trên một diện tích rộng lớn lên đến 350,3 ha. Nó chỉ cách quốc lộ 1A 2 km và thành phố Ninh Bình 7 km. Địa điểm chính của khu du lịch nằm trên xã Ninh Hải (Hoa Lư). Nơi đây cung cấp nhiều tuyến tham quan bằng du thuyền, xe đạp và đi bộ, kết nối gần 20 điểm du lịch khác nhau.

Tam Cốc, có nghĩa là Ba hang và còn được gọi là Xuyên Thuỷ động. Xưa kia, khu vực này từng là biển cả với sóng vỗ qua hàng thế kỷ, đã gặm mòn vách đá và tạo ra những hình thù độc đáo và thú vị. Tam Cốc Bích Động là một danh thắng tổ hợp, kết hợp giữa hệ thống các hang động núi đá vôi và phong cảnh yên bình của làng quê.

Thời gian lý tưởng để khám phá Tam Cốc – Bích Động

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ Tam Cốc - Bích Động

Thời gian tuyệt vời nhất để đến Tam Cốc Bích Động là từ tháng 1 đến tháng 3 trong lịch âm. Khi đó, khí hậu ở Ninh Bình thường khá dễ chịu, mát mẻ và ít mưa. Hơn nữa, vào những ngày đầu năm mới, Quần thể danh thắng Tràng An nói chung và Tam Cốc Bích Động nói riêng còn tổ chức những lễ hội mùa xuân vô cùng thú vị.

Nếu bạn có dịp đến Tam Cốc Bích Động vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, bạn sẽ chắc chắn bị quyến rũ bởi vẻ đẹp rực rỡ của cánh đồng lúa xanh ngút ngàn suốt hành trình. Lúc này, cảnh quan của cánh đồng lúa bên bờ sông sẽ kết hợp một cách hài hòa giữa màu xanh của mạ non và màu vàng sáng của lúa chín.

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Tam Cốc – Bích Động

Tam Cốc

Tam Cốc

Tam Cốc, hay còn được biết đến với tên gọi “ba hang”. Bao gồm ba hang động nổi tiếng là Hang Cả, Hang Hai và Hang Ba. Cả ba hang này được hình thành do sông Ngô Đồng xuyên qua dãy núi. Tam Cốc là tuyến du thuyền đầu tiên được khai thác trong khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

  • Hang Cả có chiều dài 127mt, xuyên qua một ngọn núi lớn, với cửa hang rộng hơn 20m. Bên trong hang, không khí mát mẻ và có nhiều nhũ đá rơi xuống với hình dạng đa dạng vô số.
  • Hang Hai, nằm cách Hang Cả khoảng 1km có chiều dài 60 mét. Trần hang được trang trí bởi những nhũ đá rơi xuống độc đáo.
  • Hang Ba, nằm gần Hang Hai, có chiều dài 50m. Trần hang tạo thành một mái vòm đá và thấp hơn so với hai hang kia.

Để thăm Tam Cốc, bạn lên thuyền từ bến trung tâm. Thuyền sẽ đưa bạn đi trên dòng sông Ngô Đồng uốn lượn qua những vách núi cao, hang động và cánh đồng lúa xanh mướt. Thời gian để khám phá Tam Cốc khoảng 2 giờ. Phong cảnh tại Tam Cốc, đặc biệt là hai bên sông Ngô Đồng, thay đổi đáng kinh ngạc theo từng mùa lúa Từ cánh đồng lúa xanh tươi, lúa vàng óng đến cảnh sắc bạc màu của nước trên cánh đồng.

Đền Thái Vi

Đền Thái Vi

Đền Thái Vi là một địa điểm thờ cúng, tôn vinh các vị vua và tướng lĩnh của triều đại Trần. Như Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải và hoàng hậu Trần Thị Dung. Trong quá khứ, vùng núi Tam Cốc đã trở thành nơi mà gia đình Trần xây dựng hành cung Vũ Lâm trong cuộc kháng chiến chống lại xâm lược của quân Nguyên Mông. Bạn có thể đi bộ từ Tam Cốc để đến đền Thái Vi hoặc di chuyển bằng đường bộ với khoảng cách khoảng 2 km từ bến thuyền Tam Cốc.

Động Thiên Hương

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ Tam Cốc - Bích Động

Động Thiên Hương nằm trên con đường từ sông Ngô Đồng vào Đền Thái Vi. Đây là một động khô và sáng nằm trên một ngọn núi cao khoảng 15m so với mặt đất. Động có chiều cao khoảng 60m, sâu 40m và rộng 20m. Đỉnh của động  rỗng nên nó còn được gọi là Động Trời. Bên trong động, có một miếu thờ bà Trần Thị Dung, vợ của vua Lý Huệ Tông. Bà Trần Thị Dung đã truyền dạy nghề thêu ren cho người dân xã Ninh Hải.

Bích Động – Chùa Bích Động

Bích Động nằm cách bến Tam Cốc khoảng 2km. Đây là một động khô được tọa lạc trên lưng một dãy núi, phía trước là Xuyên Thủy Động – một động nước chảy qua lòng núi. Tên Bích Động được đặt bởi Tể tướng Nguyễn Khiêm, cha của nhà thơ lớn Nguyễn Du, vào năm 1773. Nơi đây được gọi là “Nam thiên đệ nhị động”, tức là động đẹp thứ hai ở trời Nam, chỉ sau động Hương Tích ở vùng Hương Sơn.

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ Tam Cốc - Bích Động

Chùa Bích Động là một phần của quần thể Tam Cốc Bích Động. Đây là một ngôi chùa cổ được xây dựng trên dãy núi đá vôi Trường Yên từ năm 1428, trong thời kỳ Hậu Lê. Ngày nay, trong chùa vẫn còn tồn tại một quả chuông lớn được đúc từ thời vua Lê Thái Tổ, cùng với mộ tháp của các vị hòa thượng đã có công xây dựng chùa. Vào thời vua Lê Hiển Tông, chùa được trùng tu và mở rộng với ba ngôi chùa riêng biệt. Bao gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng, trải dài trên ba dãy núi.

Động Tiên – Chùa Linh Cốc

Động Tiên là một hệ thống gồm ba hang lớn với các hình ảnh nhũ đá đa dạng.

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ Tam Cốc - Bích Động

Người ta không biết chính xác chùa Linh Cốc đã xuất hiện trong Quần thể danh thắng Tràng An từ khi nào. Nhưng thông tin truyền miệng cho biết chùa đã tồn tại từ thời vua Trần Thánh Tông. Chùa Linh Cốc nằm yên bình trong núi chùa Móc, hướng về phía Tây, với một cánh đồng nước phía trước.

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ Tam Cốc - Bích Động

Chùa được xây dựng theo kiểu ba gian, với các tượng thánh được thờ trên đó là thánh tăng đức A Nam Đà và đức Tổ tây. Phía sau chùa là hậu cung, nơi thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, bao gồm Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải và Mẫu Liễu Hạnh.

Cố Viên Lầu

Cố Viên Lầu

Cố Viên Lầu là một điểm du lịch nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình. Đây là một khu nhà cổ gồm nhiều ngôi nhà cổ được sưu tầm chủ yếu từ Ninh Bình và khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Vào năm 2008, khu nhà cổ Cố Viên Lầu đã được ngành Văn hóa – Du lịch Ninh Bình bổ sung vào khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Cố Viên Lầu nằm ngay cạnh bến thuyền Tam Cốc và gần đường đi đến đền Thái Vi.

Cố Viên Lầu

Cố Viên Lầu có diện tích khoảng 20.000 m² và trưng bày 22 ngôi nhà cổ từ nhiều làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Như: Nhà cổ Lưu Phương, Ý Yên, Thọ Xuân, Khánh Hòa. Bên trong các ngôi nhà, có trưng bày nhiều dụng cụ như tràng kỷ, sập gụ, tủ chè và các vật dụng khác. Các ngôi nhà cổ tại Cố Viên Lầu chủ yếu được xây dựng từ thời nhà Nguyễn cho đến hiện nay, nhưng vẫn thể hiện được nét văn hóa độc đáo và đặc trưng trong kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

Đặc sản ở Tam Cốc – Bích Động

Tam Cốc – Bích Động là một vùng địa danh du lịch nổi tiếng ở Ninh Bình. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, khu vực này cũng nổi tiếng với một số đặc sản địa phương độc đáo. Dưới đây là một số đặc sản nổi bật của Tam Cốc – Bích Động

Cơm Cháy

Đặc sản ở Tam Cốc - Bích Động

Đây không phải là món ăn truyền thống của người Ninh Bình. Nó đã được sáng tạo và truyền lại bởi một người con của cố đô.  Đây là một món ăn đơn giản nhưng thể hiện sự khéo léo của con người trong cách chế biến. Món ăn đã được lưu truyền qua hàng trăm năm. Chính vì thế cơm cháy trở thành một đặc sản của vùng đất cố đô.

Thịt dê núi

Đặc sản ở Tam Cốc - Bích Động

Thịt dê núi Ninh Bình có sự săn chắc, ít mỡ và có mùi thơm đặc trưng. Người ta cho rằng điều này là do Ninh Bình có nhiều núi đá, khiến dê phải chạy nhảy nhiều. Từ đó làm cho cơ thịt của dê săn chắc hơn và ít mỡ hơn so với dê chăn thả trên đồi. Ngoài ra, với địa hình đặc trưng của vùng núi đá vôi ngập nước, có nhiều loại rau, cỏ, và thảo dược phong phú, phù hợp với khẩu vị của dê. Điều đó tạo nên chất lượng và hương vị tuyệt vời cho thịt dê.

Ốc núi

Đặc sản ở Tam Cốc - Bích Động

Loài ốc núi ở Ninh Bình hiếm có vì chúng sinh sống trong các hang đá. Và chỉ xuất hiện vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Chúng tập trung nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan và Hoa Lư. Ốc núi rất khó để phát hiện, người ta thường phải thức dậy sớm vào buổi sáng khi chúng rời khỏi hang để tìm kiếm thức ăn mới có thể bắt được. Thịt của ốc núi có cấu trúc dai, giòn, ngọt và mang mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc. Ốc núi có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, hay trộn gỏi với hành tây…

Những đặc sản trên chỉ là một phần nhỏ trong danh sách các món ngon độc đáo của Tam Cốc – Bích Động. Với vùng đất đa dạng và phong phú, Tam Cốc – Bích Động là một điểm đến thú vị cho du khách yêu thích ẩm thực truyền thống và muốn khám phá hương vị đặc trưng của địa phương.

Khám phá Tam Cốc – Bích Động là một hành trình đáng nhớ, đưa bạn vào một thế giới tuyệt diệu của vẻ đẹp tự nhiên và tâm linh. Đây thực sự là một điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đặt chân đến Ninh Bình, nơi mà bạn sẽ được trải nghiệm những cảm xúc và kỷ niệm khó quên.

Giới thiệu về tác giả

Xin chào các bạn! Mình là Thái Học - một người đam mê du lịch và ẩm thực tại Việt Nam. Với niềm đam mê vô tận với đất nước mình, mình đã may mắn có cơ hội khám phá nhiều địa điểm đẹp và trải nghiệm những món ăn tuyệt vời của từng vùng miền trong nước. Và chính từ những trải nghiệm đó, mình đã quyết định sáng lập trang web Didaudo.net để chia sẻ và truyền cảm hứng cho mọi người.

Didaudo.net không chỉ là một trang web chia sẻ kinh nghiệm du lịch, mà còn là một nơi để ghi lại những cảm xúc của mình về những vùng đất và món ăn tuyệt vời mà mình đã trải qua. Mình mong muốn Didaudo.net sẽ trở thành một nguồn thông tin hữu ích cho những người yêu thích du lịch và ẩm thực tại Việt Nam, và cũng là một nơi để mọi người cùng nhau chia sẻ, giao lưu và kết nối.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Didaudo.net và hãy cùng mình khám phá những vùng đất và món ăn tuyệt vời của Việt Nam nhé!

Bạn có thể thích: